Những thông tin dưới đây sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về máy pos và biết được cách thanh toán tiêu dùng như thế nào là hợp lý hợp thời và bắt kịp xu hướng của trong nước và cả thể giới.

CÁC PHẦN MỀM POS TRÊN THẾ GIỚI

1. Máy tính tiền (máy POS)

Máy POS là 1 thiết bị dùng để tính tiền, lưu trữ số liệu bán hàng, có thể kết hợp với các loại thiết bị như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn bán lẻ, máy thanh toán bằng thẻ tín dụng, và ngăn kéo đựng tiền…

Ưu điểm: dễ sử dụng, không lo bị virus, được dùng rộng rãi ở các cửa hàng, nhà hàng, cafe shop,...giải quyết nhu cầu đơn giản cho doanh nghiệp như in ấn hoá đơn và thanh toán tiền.

Nhược điểm: không có chức năng quản lý kinh doanh online, khối lượng nặng và khó di chuyển, giá thành tương đối cao (tầm khoảng 10 triệu đồng/máy).

 

2. Phần mềm POS cài đặt trên máy tính (Offline)

Hệ thống dạng này rất phát triển trong những năm gần đây, khi đó khách hàng sẽ phải mua 1 gói phần mềm được cung cấp sẵn và tiến hành cài đặt trên PC hoặc laptop để được sử dụng.

Ưu điểm: chỉ cần cài đặt phần mềm vào máy tính là có thể sử dụng dễ dàng, thiết kế đa dạng cho từng lĩnh vực kinh doanh, phân quyền quản trị cho từng thành viên trên cùng 1 hệ thống, cung cấp báo cáo đa dạng về doanh thu và số lượng hàng hoá.

Nhược điểm: dữ liệu lưu trữ trực tiếp trên máy tính nên có thể sẽ mất nếu có trường hợp xấu xảy ra như bị virus và cháy nổ, đòi hỏi người dùng phải có trình độ sử dụng máy tính nhất định, hoạt động trong thời gian dài (2-3 năm) sẽ khiến hệ thống xử lý chậm lại vì thế người dùng cần phải update phần mềm thường xuyên, và nhược điểm cuối cùng là có nhiều chức năng dư thừa đối với người dùng.

 

3. Phần mềm POS ứng dụng điện toán đám mây, chạy trên nền web (Web-based POS)

Web-based POS là một dạng dịch vụ mới xuất hiện gần đây, có thể được coi như sự cải tiến và bắt kịp xu hướng kinh doanh bán lẻ nở rộ trong giai đoạn hiện nay và sắp tới.

Tại thị trường nước ngoài, web-based POS đã trở nên phổ biến để đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán điện tử và kết nối trực tuyến.

Ưu điểm: đơn giản, dễ sử dụng cả với những người không thành thạo với máy tính, sử dụng trên toàn bộ trình duyệt web (Chrome, Fire Fox, Safari, Internet Explorer, v.v.), dễ dàng quản lý cũng như truy xuất dữ liệu từ bất kỳ nơi đâu bất kì lúc nào và bất kì thiết bị nào, dữ liệu được đầu tư về bảo mật và mã hóa theo tiêu chuẩn cao nhất, không bị virus và rất vừa túi tiền.

Nhược điểm: cần phải kết nối Internet và việc thanh toán chi phí hàng tháng còn hơi lạ lẫm với người dùng.

 

4. Hệ thống POS ERP (Enterprise Resource Planning)

Phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp, kiểm soát các nguồn lực hiện có, lên kế hoạch phát triển kinh doanh.

Hiện chưa có nhược điểm và có một số ưu điểm như: chuyên sâu quản trị doanh nghiệp, tư vấn triển khai, vào số liệu ổn định và truy xuất nhanh.

 

>>> Xu thế của POS hiện nay <<<

Tuỳ theo nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp, cửa hàng… ta có thể lựa chọn giải pháp quản lý bán hàng phù hợp với mình.

Nếu bạn quan tâm tới nhu cầu bảo mật, muốn tự quản lý và bảo quản thông tin thì có thể tìm mua một phần mềm POS Offline.

Nếu muốn tạo nên vẻ lịch sự, sang trọng giống như 1 trung tâm mua sắm, bạn có thể chọn ngay 1 máy tính tiền cho mình.

Nếu là người kinh doanh năng động, bắt kịp xu thế internet hiện nay, có thể bạn sẽ chọn loại hình web-based POS.


(*) Xem thêm: